PRE-AMP VÀ GAIN LÀ GÌ? TẠI SAO MICROPHONE CẦN NÓ?

Tất cả tín hiệu từ microphone sẽ được xử lý từ pre-amp. Cho dù bạn đang cắm micro trực tiếp vào mixer hay dùng cuộn tín hiệu cáp lines (stage snake) để nạp tín hiệu từ sân khấu, bước đầu tiên là khuếch đại tín hiệu micro bằng nút vặn trên pre-amp.

 

– Vậy Preamp là gì, nó làm vic gì, nếu không có nó thì sao?

+ Preamp (Pre-amplifier) tn ti do mt đc tính ca micro: micro ghi li tín hiu m mc mic-level, trong khi tt c các thiết bkhác như compressors, equalizers, analog-to-digital converters,… đu mong ch tín hiu line-level. Tín hiệu Line-level  mc đin áp cao hơn nhiu, trong khi mic-level là tín hiu đin vô cùng nh, quá yếu. Thế nên ta cn nâng cao tín hiu mic-level lên tín hiu line-level. Đây là mc đích cơ bn ca pre-amplifiers.

 

– Cũng liên quan trong ch đ này, thì Gain chính xác là gì?

Đầu tiên, cần chú ý là Gain khác Volume

+ Nếu bạn muốn gia tăng âm lượng của một tín hiệu, bạn nên dùng channel fader, không phải nút vặn Gain.

+ Gain có thể được coi là độ nhạy mic. Nó làm tăng cường độ của những gì microphone có thể “nghe” và được dùng để chỉnh đến cường độ thích hợp của từng nhạc cụ.

– Quá nhiều Gain thì tín hiệu có thể cắt, bóp méo. Quá ít Gain, tín hiệu cảm thấy yếu, nhiễu, ồn.

– Để set gain cho channel, một trong nhiều cách chỉnh là hãy để nhạc sỹ bắt đầu với nhạc cụ của họ, và với channel fader chưa kéo lên, từ từ xoay núm gain cho đến khi bạn đạt được “vị trí ok” dựa vào dãy đèn LED báo tín hiệu báo thông số dB. Mỗi bàn đều khác nhau, nhưng thường thì đèn báo tín hiệu chuyển từ màu xanh sang vàng và cam. Chắc chắn là né màu đỏ ra.

– Sau khi set level trên preamp, từ từ kéo fader channel lên đến khi nhạc cụ đạt được âm lượng phù hợp.

Preamp có mặt khắp mọi nơi. Nó được trang bị vào mixer, USB microphone, thậm chí là soundcards. Preamp cũng có trong công tắc nguồn điện 48V, công tắc lật pha.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website500k.com - Thiết kế website chuyên nghiệp Bỏ qua