LOA MONITOR LÀ GÌ?

– Vì sao cần monitors và tầm quan trọng monitors mixing:
Khi đứng trên một sân khấu tầm trung trở lên, bạn sẽ nghe được rất nhiều âm thanh khác nhau như: âm thanh từ dàn loa main, âm thanh khán giả, âm thanh môi trường, các dụng cụ nhạc khác,… tạo nên một trường âm thanh hỗn hợp khiến bạn khó tập trung để nghe được tiếng các dụng cụ nhạc chính cũng như giọng ca của ca sỹ hay là chính bạn. Nói chung, người biểu diễn cần nghe tiếng của họ và tiếng của các thành viên trong band để phối hợp với nhau và điều chỉnh tiếng của họ, để biết vị trí bài nhạc đang ở đâu, tone như thế nào, điệu nhạc ra sao, nghe cả backing track, multi track, đồng thời biết được khán giả đang nghe gì để giúp họ tự tin trình diễn tốt.

Loa monitor sẽ đảm nhiệm chức năng phục vụ các yêu cầu trên của nghệ sỹ. Đó chính là chức năng chính và là lý do tại sao ta cần loa monitors.

vi tri loa monitor - Loa Monitor Là Gì?

Loa monitor trên sân khấu

 

–  Yêu cầu về chất lượng âm thanh của loa monitor:

+ Có một số yêu cầu kỹ thuật cho âm thanh monitors trên sân khấu. Đầu tiên, khán giả không nghe được tiếng monitors (hoặc không nên nghe) và không ai định public phiên bản mix monitor của album. Dù bất cứ yếu tố nào làm buổi diễn được hoàn thành tốt thì trong đó phải kể đến việc âm thanh monitors phải tốt.

+ Âm thanh monitor không có tiếng ồn, um, buzz, click hay méo. Bên cạnh đó, có 2 điểm đáng được cân nhắc. Đầu tiên là mặc dù monitors không cần phát ra dải tần số extra-low một cách tuyệt vời, nhưng nó cần âm bass tốt, chắc chắn và mạnh mẽ, chủ động. Âm bass từ các vị trí khác có xu hướng tràn xung quanh phòng và dội, đè về, vậy nên monitors cần phải có âm bass đủ để nghe được rõ ràng. Ngoài ra, âm thanh từ monitors phát ra không quá khô khan xé tai với độ cứng của nó. Trong việc chỉnh cho rõ ràng, việc chỉnh high-mid và high thường dễ bị chú ý, hoặc chọn loa monitor nhấn mạnh đầu cuối (loa tweeter- trép hay được chọn trong nhu cầu này). Đây không phải là cách hoàn hảo khi bỏ qua tần số thấp. Hoặc là thiết bị không đạt chuẩn, nó không được lắp đặt đúng cách, hoặc là kỹ sư không biết mình đang làm gì khi đụng tới monitors.

+ Một điều cũng đáng để xem xét khi cân chỉnh âm thanh của loa monitor. Đó là ta phải chỉnh EQ cho loa monitor như ta canh EQ cho mọi thứ. Nén các channel riêng rẽ cũng giúp ta cải thiện âm thanh đầy đủ, nhưng phải được thực hiện cẩn thận, cũng như nén mọi thứ vào dàn FOH PA, vì nó giúp tránh trước ngưỡng feedback nhưng cũng có thể cắt luôn cả những âm sắc hay. Ngoài ra, các ca sỹ thường biểu diễn tốt hơn với một chút reverb trong giọng của họ mà họ nghe lại được từ monitor (foldback), dù có dùng cho FOH hay không. Mọi biện pháp như vậy sẽ được xử lý trên cơ sở đặc thù và hiệu quả của mỗi nhạc cụ, hơn là sử dụng như nhau cho mọi bản mix monitor, và bạn phải cẩn thận đánh giá xem nó thực sự được yêu cầu hay không. Làm phức tạp việc mix monitor nếu không cần thiết sẽ không mang lại hiệu quả, kết quả tốt.

 

–     Loa monitor dạng Wedge (hình nêm)

loa wedge - Loa Monitor Là Gì?

Thiết kế loa monitor sân khấu cổ điển dĩ nhiên là dạng hình nêm (Wedge). Hình dạng Wedge cho một góc phát âm thanh từ sàn lên đến tai nghệ sỹ. Thông thường, Wedge bao gồm củ loa tần số thấp 12inch(30cm) hoặc 15-inch (38cm) và củ nén 1inch (25mm) với horn, ví dụ. Nó có 1 đặc điểm ở mặt cắt bất đối xứng của loa. Đặt nằm 1 kiểu sẽ tạo góc 40 độ, nhưng lật ngược lại mặt trên sẽ tạo góc 50 độ. Lựa chọn phụ thuộc vào người biểu diễn đứng xa như thế nào so với vị trí đặt Wedge. Horn được gắn dọc (cạnh dài theo chiều dọc) nên sẽ phân tán âm rộng theo hướng dọc và hẹp theo hướng ngang (70 độ dọc, 40 đô ngang, phụ thuộc đặc điểm thiết bị). Góc này cho phéo người trình diễn tự do di chuyển lên xuống. Phân tán âm theo chiều ngang hẹp cho phép nhiều loa Wedge phụ trách nhiều mix cho nhiều nghệ sỹ khác đặt gần nhau tránh bị chồng âm lên nhau. Vài wedges cho phép horn quay theo góc phân tán âm rộng tùy bạn ngang hay dọc, chỉ cần lưu ý ký hiệu với trục hẹp của horn mang lại góc rộng, để tránh nhầm lẫn.

Nhiều loa monitor Wedge có option Passive hay active crossovers. Ở Passive mode, nó được cung cấp từ 1 amplifier ngoài và crossover tích hợp trong amp có nhiệm vụ phân chia tần số cao, thấp tới các drive phù hợp. Ở phiên bản active, ampli và crossovers sẽ được tích hợp sẵn vào loa.

Một tính năng khác nữa là có thể loa monitors được setup theo cặp L-R để cung cấp âm thanh stereo.

Những tính năng khác của wedges bao gồm option chọn giữa model có HF drive unit đặt trên LF unit (loa đứng) hay là đặt cạnh nhau (loa nằm). Ý tưởng ở đây là khi loa đứng thì định hướng dọc sẽ cung cấp trường phủ âm rộng hơn và nhất quán hơn từ bên này sang bên kia. Tuy nhiên, đây là nhược điểm khi chiều cao loa lớn che đi phần đầu gối người biễu diễn. Có thể nó không có vấn đề gì lớn khi trên sân khấu, nhưng cho việc ghi hình thì xu hướng thường hướng tới các loa monitors có chiều cao thấp hơn.

Trên đây là tổng quan về loa monitor và chức năng của nó. Ở những phần sau, chúng ta sẽ cùng đi sâu hơn để tìm hiểu cách setup loa monitor, các loa phụ trợ thêm và nguyên tắc cơ bản để có một bản mix monitor tốt.

Chân thành cảm ơn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website500k.com - Thiết kế website chuyên nghiệp Bỏ qua