Khái Niệm Hệ Thống Âm Thanh Và Đường Truyền Tín Hiệu

  1. Hệ Thống Âm Thanh PA (Public Address system)

Là tổng hợp các thiết bị audio cho phép việc phóng thanh ra các khu vực nhất định. Hệ thống PA có thể từ cơ bản đến nâng cao, ta có thể tùy chọn chúng tùy theo nhu cầu. Có những hệ thống cá nhân ít đắt mà lại có thể mang lại phạm vi phát thanh nhất định. Một hệ thống PA cơ bản gồm loa đặt ở vị trí thích hợp quanh khu vực phát thanh, một amplifier để khuếch âm cho loa, mixer để tùy chỉnh audio levels. Người dùng nói vào microphone và âm nói được truyền tải qua hệ thống dây kết nối hoặc wireless, mixer, amplifier, đi tới điểm cuối là loa.

he thong PA co ban - Khái Niệm Hệ Thống Âm Thanh Và Đường Truyền Tín Hiệu

Nhiều địa điểm sử dụng hệ thống PA quy mô lớn để phóng đại âm thanh cho concerts hay chương trình ở nhà hát. Nó thường được gọi là Sound Reinforcement (SR) systems, phức tạp hơn nhiều. Hệ thống SR thường xuyên setup dùng đồng thời 2 dòng phát thanh, tái tạo âm thanh từ sân khấu cho khán giả và diễn đạt lại vào monitor hậu trường để mọi nhân viên ngoài sân khấu được biết về những gì đang xảy ra. Đây là loại hệ thống PA có thể có hàng chục microphone để nhận âm thanh, và có thể phải có một số kỹ thuật viên để vận hành và bảo dưỡng những microphone đó một cách chính xác.

  1. Đường Truyền Tín Hiệu Âm Thanh

Đường truyền tín hiệu hiện nay là tín hiệu tương tự (analog) và tín hiệu số (digital). Ứng với mỗi kiểu truyền đi sẽ có các kết nối tương ứng.

  • Tín hiệu tương tự (analog)

+ Dây tín hiêụ âm thanh không cân bằng (Unbalanced interconnect): thường được hàn với dạng đầu cắm RCA (bông sen), dùng để kết nối các thiết bị như đầu DVD, pre-ampli,… Các loại dây tín hiệu âm thanh không cân bằng thường sẽ chỉ có 2 lõi bên trong:

cap RCA1 - Khái Niệm Hệ Thống Âm Thanh Và Đường Truyền Tín Hiệu

+ Dây tín hiệu âm thanh cân bằng (Balanced Interconnect): đây là loại dây tín hiệu phổ biến hơn, có khả năng truyền tín hiệu ổn định và chống nhiễu tốt hơn so với dây tín hiệu không cân bằng. Các loại dây tín hiệu này thường sử dụng dạng đầu cắm XLR ( hay còn gọi là đầu cắm canon):

cap XLR - Khái Niệm Hệ Thống Âm Thanh Và Đường Truyền Tín Hiệu

  • Tín hiệu kỹ thuật số (Digital):

+ Dây cáp quang siêu dẫn (Potical): là dây kết nối tín hiệu âm thanh kỹ thuật số có lõi làm bằn plastic hoặc thủy tinh hữu cơ, vỏ dây được làm bằng hợp chất Duraflex chống gãy. Dây Optical được sơn một lớp phủ ngoài để giữ cho tín hiệu đi đúng hướng trong quá trình truyền tải, giúp giảm nhiễu tín hiệu tần số cao cho bên ngoài vì đây là dây quang, không phải dây điện. Bên cạnh đó, cũng chính vì là đây quang nên sẽ ít tiêu hao dẫn truyền hơn. Đầu sợi quang được làm bóng hoàn hảo. Dây Optical cho khả năng truyền âm thanh bằng tốc độ ánh sáng nhanh hơn vài chục nghìn lần so với dây Coaxial (đồng trục), đồng thời tái tạo âm thanh theo bề nổi và rộng. Đây là sự lựa chọn hợp lý khi xem phim hay thưởng thức các chương trình ca nhạc sôi động, mang lại trải nghiệm âm thanh mạnh mẽ, chất lượng và sống động hơn:

cap quang - Khái Niệm Hệ Thống Âm Thanh Và Đường Truyền Tín Hiệu

+ Dây cáp đồng trục (coaxial) có tính năng âm tầng rất tốt so với dây analog thông thường, nó tái tạo âm thanh digital theo chiều sâu nên dây này hay dùng để nghe nhạc trên receiver:

cap dong truc - Khái Niệm Hệ Thống Âm Thanh Và Đường Truyền Tín HiệuTrên đây là các kiến thức cơ bản về hệ thống âm thanh cũng như các đường truyền tín hiệu âm thanh. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình chinh phục các kỹ thuật tổ chức sự kiện.

Thân ái !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website500k.com - Thiết kế website chuyên nghiệp Bỏ qua