Chức Năng Của Các Bộ Phận Trong Hệ Thống Âm Thanh

Bài viết hôm nay ta sẽ liệt kê các bộ phận và chức năng của nó trong một hệ thống âm thanh hay dung cho các sự kiện, văn nghệ, hội nghị,… Hãy cùng đến với từng bộ phận:

1. Microphone

– Là thiết bị hỗ trợ thu âm, biến dao động âm thanh thành dao động điện và truyền đi các bộ phận khác xử lý để truyền tới loa.

2. Mixer

– Là nơi tt c các tín hiệu đầu vào (input) đưc kim soát, x lý và dn ti nhng cổng xuất (output) phù hợp. Tt c các bàn mixer có thể khác nhau, nhưng nó đu phc v chung mt vai trò.

– Đa s các bàn đu có 8 channels trở lên, vài subgroup, các cổng xuất stereo cho dàn loa main, các cổng xuất “Auxiliary” dùng cho loa monitor cũng như kết nối các thiết b hing ngoại vi.

– Sau khi x lý tín hiu, tt c các channel tt nhiên đưc đnh hưng ti cổng xuất stereo chính (strereo main outputs) và gi ti hệ thng PA cho đám đông thưng thc, nhưng tất nhiên, bn cn kết ni bàn mix vi loa.

3. Graphic Equalizers

Console Main Outputs > EQs

– Mọi âm thanh phát ra đều có dao động, khi có dao động thì có tần số xuất hiện. Âm trầm thì dao động ít (tần số thấp), âm cao thì dao động nhiều (tần số cao). Các âm thanh được phát ra được trải rộng ở nhiều dải tần số, nhưng không phải dải tần nào cũng hay và thuận tai nên đôi khi chúng ta nên tùy chỉnh tăng, giảm, loại bỏ một số dải tần nhất định.Và công cụ EQs (EQs) đưc ra đời đ dùng cho chnh sa tn s phát ra ca loa

4. Crossover

Console Main Outputs > EQs > Crossover

– Crossovers là nhng thiết b ct tín hiu ca bn thành 2 phn: Tín hiệu tần số thấp (low frequencies) đi ti subs và phn còn li đi ti mains.

– Vài Crossovers bao gm 3-way splitting cho loa low, mid và high. Đây là các h thng cao cp thưng đưc th các đa đim đưc lp đt chuyên nghip.

5. Power amp

Console Main Outputs > EQs > Crossover > Power Amps

– Power amps có 1 vai trò: nó cung cp công sut cho loa passive.

– Power amps rt quan trng trong h thng PA system. S dng sai power amps có th gây thủng loa, amp bt la hoc c 2.

Ta sẽ cùng nghiên cứu cách chọn Power amp cho loa ở những bài viết sau.

6. Main Speaker

Console Main Outputs > EQs > Crossover > Power Amps > Main Speakers

– Loa là đim cui cùng ca chui tín hiu – đim dng cui cùng trưc khi tt c nhng tín hiu đin quay ngưc tr li thành âm thanh.

– Loa đưc chia căn bn thành 2 loi: active và passive

– Active speakers đưc cp công sut ngun. Power amps đưc tích hp bên trong loa và tt c nhng điu bn cn làm là cm IEC cable (dây đin ngun) vào nguồn điện và bt lên.

– Đ kết ni loa active vi bàn mix, đơn gin dùng cáp XLR hoc TRS kết ni t main outputs ca bàn ti input ca loa.

– Passive speakers không đưc cp ngun công sut. Vì vậy bn phi kết ni với mt power amp bên ngoài đ bt nó lên.

– Đ kết ni passive speakers ti bàn, s dng cáp XLR t main output ca bàn ti input ca power amp, sau đó kết ni tiếp output ca power amps ti input ca loa bng cáp TS hoc Speakon.

– Nên nh, mi loai cn đưc ghép ni vi EQs và power amp phù hp.

7. Subwoofer

Console Main Outputs > EQs > Crossover > Power Amps > Subwoofers

– Nhiu h thng bao gm nhiu loa siêu trm cho di tần siêu thấp (extra low) và s tăng cưng gia cố âm thanh.

– Active subwoofers đã gm Crossovers tích hp, là thiết b chia tín hiu ca bn thành 2 phn low frequencies đi ti sub và phn còn li đi vào mains.

– Nếu ch có 2 active subwoofers đưc dùng, ta có th đơn gin gi main output ca bàn ti input ca subwoofers. Sau đó, sdng cổng xuất “thru” để kết nối subwoofers tới loa “top” bng cáp XLRs.

– Nếu passive speakers đưc s dng, bn phi có thêm 1 crossover ngoài, vi chc năng y ht crossover tích hp trong active subs.

 

Trên đây là các bộ phận cơ bản của một hệ thống âm thanh và chức năng của nó. Để kết nối chúng lại với nhau và vận hành như thế nào, chúng tôi sẽ có những bài viết và video tiếp theo để các bạn có hình dung rõ hơn về việc đó. Đừng quên ghé qua website để cập nhật những bài viết bổ ích mới nhất, thân chào !

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website500k.com - Thiết kế website chuyên nghiệp Bỏ qua