CÁC THÔNG SỐ CƠ BẢN CỦA MỘT CHIẾC LOA

Xin chào các bạn, hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các thông số cơ bản của một chiếc loa.

  • SPL: Mức áp suất âm thanh (Sound pressure level) hay được viết tắt là SPL, được đo bằng đơn vị decibels (dB), là thông số thể hiện độ to của âm thanh như thế nào.
  • Sensitivity: Độ nhạy của loa, tính theo SPL/watt/m (với loa có trở kháng 8 ohm). Ví dụ, một loa có độ nhạy 90 dB/watt/m, công suất đầu vào 1W, ở tại vị trí đo cách loa 1m, loa phát ra âm thanh có mức cường độ âm 90dB. Độ nhạy của loa sẽ cho bạn biết được âm lượng đạt được của loa khi phối ghép với một ampli cụ thể chứ không quyết định được đến chất lượng âm thanh. Loa có độ nhạy 90dB thì cần 1W để đạt mức cường độ âm 90dB, cần 10W để đạt mức 100dB (âm thanh lớn gấp đôi), 100W để đạt mức 110dB (âm thanh lớn gấp 4 lần), và cần 1000W để đạt mức 120dB (âm thanh lớn gấp 8 lần).
  • Trở kháng: Là điện trở của loa. Đây là một đặc điểm quan trọng mà bạn nên lưu ý. Trở kháng thấp thì cường độ dòng điện sẽ truyền qua loa nhiều, ngược lại trở kháng cao thì cường độ dòng điện qua loa thấp. Trở kháng là thông số quan trọng cho việc ghép nối loa và amplifier.
  • Công suất loa: có 3 loại công suất là RMS continuous, Program, Peak.

Continuous power rating: Trong thực thế, thông số kỹ thuật có lợi nhất cho việc xử lý công suất loa là thông số continuous. Đây là số Watt mà loa có thể thoải mái xử lý trong khoảng thời gian dài, như show hay rehearsal. Ta hình dung rằng đây là công suất ghi nhận được khi nhà sản xuất chạy Pink noise vào loa nhiều giờ liền ở các cấp độ khác nhau, đảm bảo chúng không cháy. Trong khi các phương pháp kiểm tra loa của mỗi nhà sản xuất khác nhau, nhưng Continuous power rating thường bằng khoảng 25-50% công suất Peak.

RMS power rating: RMS là viết tắt của Root Mean Square – một giá trị thống kê được nhiều kỹ sư sử dụng để tính giá trị trung bình trong 1 khoảng thời gian. Điều đáng nói là “RMS power” và “watt RMS” là những từ được sử dụng sai, tuy nhiên “RMS power” là cách viết tắt thường được chấp nhận và trở thành đồng nghĩa với continuous power rating.

Program Power Ratings: “program” power rating của loa, đôi khi với tên gọi khác là “music” power rating, được định nghĩa là nhân đôi continuous power rating của loa. Ví dụ, 1 loa có continuous power rating là 400 watts thì có 800 watts program power rating. Sở dĩ có cái program power rating này là vì nhà sản xuất thông thường sẽ khuyến nghị một power amp có khả năng cung cấp gấp đôi công suất continuous của loa passive. Phần dư ra (headroom) thêm này giúp đảm bảo ampli sẽ ko đi tới giới hạn clipping méo. Để củng cố âm thanh live, một ampli với 800 watts continuous power thông thường là sự ghép nối tốt với loa passive có 800 watts program power rating.

Peak power rating: Là công suất cực đại mà cuộn dây voice của loa có thể xử lý nhưng trong thời gian rất ngắn. Ví dụ khi xảy ra các tiếng động lớn như rút jack, chạm dây, hú,…loa sẽ lên đến mức công suất này. Đây là công suất cần thiết để đạt output tối đa của loa trong 1 phần trăm hay nghìn giây.

Tại sao thông số công suất lại quan trọng:

Thông số công suất hữu ích khi bạn dùng để so sánh các loa active/powered với nhau. Nó cũng là một thông số cốt lõi khi bạn ghép nối power amp với loa passive/unpowered. Một amp quá mạnh có thể nướng các loa của bạn nhanh chóng, trong khi 1 amp không đủ công suất (underpowered) sẽ gây hư hỏng tới loa nếu amp đang cố gồng sức chạy ở mức clipping. Cả 2 đều sẽ cho tiếng âm không hay.

Nếu một nhà sản xuất loa công bố chỉ 1 con số về công suất cho loa, thì có thể nó là 1 trong 3 cái peak, continuous hay program power. Nhưng nói chung, nhà sản xuất thích đưa ra con số lớn nhất, ấn tượng nhất, vậy nên nếu họ nói loa này của họ là 1600 watts, chúng ta có thể cho rằng họ đang nói về 1600 watt peak.

 

Trên đây là những công suất cơ bản nhất của loa, dù là loa active hay là loa passive. Các thông số này sẽ giúp bạn hiểu hơn về loa và việc ghép nối chúng.

Thân chào !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website500k.com - Thiết kế website chuyên nghiệp Bỏ qua